Buy — in your team members

Mình là một người quản lý mà luôn cố gắng để các thành viên trong team phải thấy buy in (bị mua chuộc?) với các quyết định của mình; tức là mình luôn muốn các bạn ý phải hiểu và thấy quyết định đó là hợp lý rồi các bạn ý sẽ follow. Mình rất rất ít khi force một bạn làm một việc gì đó mà ko có lý do rõ ràng.

Tất nhiên, việc theo phong cách đó không phải là hoàn toàn tốt, đặc biệt là khi team lớn vì việc cố gắng khiến mọi người hiểu và follow theo các quyết định của sẽ mất nhiều thời gian. Khi team càng lớn thì người đứng đầu có thể sẽ càng cần áp đặt hơn. Steve Job là một ví dụ kiểu đó ^^. Nhưng mình vẫn nghĩ những kinh nghiệm của mình dưới đây có thể có ích.

  1. Tại sao phải làm thế?

Đơn giản nhất là mọi người hiểu và cảm giác buy in thì sẽ vui vẻ làm việc đó. Ngoài ra, khi bạn khiến nhân viên hiểu được tại sao nên nghe theo bạn còn có tác dụng

—Giúp mọi người hình dung được cái task mình phải làm này đóng góp được gì cho team và cả công ty; chứ không phải chỉ là một việc random.

— Khi bạn phân tích cho nhân viên hiểu, các bạn ý cũng học được cách suy nghĩ, phân tích vấn đề và dần dà sẽ tự phân tích được. Nếu bạn cứ chỉ ra quyết định nhưng ko giải thích thì có thể họ sẽ ko học được nhiều và mất nhiều thời gian hơn để hiểu suy nghĩ của bạn.

Credit: Internet

2. Làm thế nào?

Luôn giải thích tại sao bạn đưa ra quyết định đó

Chắc chắn khi bạn quyết định vấn đề gì, bạn phải suy nghĩ và có reasoning. Hãy nói với team bạn đã nghĩ gì và tại sao lại ra đươc quyết định như thế. Quyết định nào càng quan trọng và có sức ảnh hưởng thì bạn càng nên có reasoning cẩn thận.

Lưu ý: khi bạn trình bày quyết định với nhân viên, nhất là những thứ thay đổi 180 độ(vd, hôm trước bảo không làm, hôm sau bảo làm) thì bạn nên đưa ra reasonings càng sớm càng tốt. Ví dụ như gõ trong Slack thì hãy gõ cả reasonings luôn rồi mới ấn enter :)) Hãy cho nhân viên của bạn hiểu tại sao bạn làm thế TRƯỚC khi họ kịp nghĩ về việc phản đối. Lẽ thông thường con người thường chống lại sự thay đổi, nếu bạn không nhanh thì tất cả các lý lẽ để phản đối sẽ hiện lên trong đầu họ ngay sau khi biết được quyết định của bạn => sẽ càng khó để họ thấy lý do của bạn là hợp lý.

Mình thường nói “ chị nghĩ là mình nên … vì (1) (2) (3)…” 1 2 3 là các lý do giải thích tại sao mình thấy quyết định kia là hợp lý; rồi mới gửi.

Nghĩ trước mọi người sẽ concern điểm gì

Cái này là sub của ý trên thì đúng hơn. Trên kia có ghi là 1 2 3 là các lý do giải thích cho quyết định; thì việc bạn nghĩ trc mọi người sẽ concern về điều gì sẽ giúp 1 2 3 của bạn sharp và dễ thuyết phục mọi người hơn :D Hãy luôn nghĩ xem với quyết định này, mọi người sẽ question cái gì, cái gì sẽ khiến người ta lo lắng, chống cự => đưa ra lý do mà có thể cover được những câu hỏi/concern đó của người ta.

Lưu ý: người ta sẽ nhìn vào tổng thể các lý do bạn đưa ra, chứ ko nhìn từng cái một. Chỉ cần một lý do bất hợp lý thôi, nhất là nếu nêu ngay ở đầu, ng tiếp nhận thấy sai cái nên không dễ bị thuyết phục nữa. Nên bạn phải cố gắng các lý lẽ hợp lý, sharp và bổ trợ lẫn nhau.

Khi nào đó mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm để đưa ra các lý sẽ tốt.

Luôn đưa ra background

Tất cả những người làm việc cùng mình đều biết mình quan trọng việc đưa ra background như thế nào. Phải luôn luôn đưa ra background cho vấn đề bạn đang nói tới, để đảm bảo là họ đang on the same page với bạn trước khi nói bất cứ cái gì. Background có thể hiểu là bối cảnh của việc bạn đang bàn. Background khác reasoning một chút là:

Background giải thích: “tại sao mình lại phải mention vấn đề này bây giờ và ở đây"

Reasoning ám chỉ: “tại sao mình lại quyết định vấn đề đó như thế"

Việc đưa ra background giúp người nghe on the same page với bạn và dễ bị thuyết phục bởi reasonings hơn. Có những thứ ko cần reasoning nhưng vẫn cần background, ví dụ như tự nhiên bạn nhắn nhân viên:

— Em ơi, em có biết ai biết làm web không?

là một câu không có background. Vì người nghe ko hiểu tại sao lại hỏi thế? Để làm gì?

Trong trường hợp như này, có background hay không cũng ko ảnh hưởng nhiều quá, vì nhân viên hỏi thêm là được nhưng nếu có, nó sẽ cho người nhận nhiều thông tin hơn và giảm số lần hỏi đi hỏi lại => communicate rõ ràng hơn.

Thường mình sẽ nhắn:

— Em ơi, em có biết ai biết làm web không? Bên mình đang định làm lại web mà team dev overload rồi nên muốn outsource.

Involve nhân viên vào ngay từ khi cần ra quyết định

Mình thường hỏi mọi người, em nghĩ thế nào về việc…. Rồi dẫn dắt các câu hỏi để họ hiểu quyết định nào là nên, cái nào là không nên. Việc này sẽ khiến họ cảm thấy mình là một phần của quyết định, dễ follow hơn. Cái này ko phải là mánh khóe để dụ nhân viên :)) mà đơn giản là làm thế mọi người sẽ hiểu cách đưa ra quyết định và dễ được buy in hơn. Đôi khi hỏi như vậy, các bạn nhân viên sẽ cho mình được nhiều insight hay mà mình chưa biết.

Hãy kiên nhẫn. Kiên nhẫn và kiên nhẫn.

Trên tất cả, chắc chắn bạn phải kiên nhẫn vì không phải ai cũng có các quan điểm và suy nghĩ giống nhau. Sẽ có thể bạn phải trả lời đủ thứ câu hỏi trước khi thuyết phục được nhân viên của mình.

Lưu ý: hơi phũ phàng nhưng sự thật là bạn chỉ nên kiên nhẫn với những ai bạn thấy đáng kiên nhẫn vì bạn thực sự muốn và thấy họ có thể phát triển

Áp đặt khi cần thiết

Ừ như ở trên có nói, chốt lại là vẫn cần áp đặt khi cần thiết, đặc biệt là khi team trở nên lớn hơn :) Nhưng hãy cố gắng bình tĩnh áp đặt có logic :))

I write to think.

I write to think.